พรานบุญ วัดยางใหญ่ กับวิธีขอโชคได้โชค ขอลาภได้ลาภ

หากมีโอกาสได้เดินทางไปยังภาคใต้ดินแดนด้ามขวานของไทยเรา ต้องไม่พลาดปักหมุดเช็คอินที่ วัดยางใหญ่ วัดสีชมพู ของเมืองนครศรีธรรมราช ว่ากันว่าที่นี่เขามีของดี สุดยอดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวใต้นับถือ เพราะให้โชคให้ลาภแก่ผู้ที่มาขอพร นั่นคือ พรานบุญ วัดยางใหญ่ นั่นเอง

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดยางใหญ่นี้ มีทั้ง หลวงพ่อวัดยางใหญ่ ที่การันตีความศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ โดย คุณมดดำ ที่เคยเจอปาฏิหาริย์กับตัวเองจนต้องกลายมาเป็นโยมอุปัฏฐานที่วัดแห่งนี้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งนอกจากหลวงพ่อวัดยางใหญ่แล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่วัดแห่งนี้ก็คือ ตาพรานบุญ วัดยางใหญ่ ที่มีผู้คนต่างหลั่งไหลมาขอพร ขอโชคลาภ และได้พบปฏิหาริย์ไม่ต่างจาก หลวงพ่อวัดยางใหญ่ เช่นกัน

แม้แต่ พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ หรือแม่หญิงลี ที่เป็นชาวนครศรีฯ ก็ยังได้เจอสิ่งที่เหนือธรรมชาติจากพรานบุญด้วยเช่นกัน โดย พระมหาเทวีเจ้า ได้เล่าถึงความปาฎิหาริย์ของตาพรานบุญไว้ในรายการ คชาพาไปดู เอาไว้ว่า ที่ตนเองมีชื่อเสียงโด่งดังได้ในปัจจุบันนี้ก็เพราะหน้ากากพรานบุญที่ได้บูชามา(ฟังรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากคลิปด้านบน) lekdedonline อดใจไม่ไหวแล้วถึงเรื่องเล่าให้โชคจากตาพรานบุญ จากนี้เรามาตามรอยแม่หญิงลี ไปวัดยางใหญ่กันเลยดีกว่า เพื่อจะได้รู้ลึกถึงเรื่องนี้

ประวัติวัดยางใหญ่

โบสถ์สีชมพูวัดยางใหญ่

วัดยางใหญ่ เป็นวัดร้างเก่าแก่ในสมัยโบราณ แต่ก่อนไม่ได้ชื่อวัดยางใหญ่ แต่ชื่อวัดคงคาล้อม ในอตีดชาวบ้านแถวนั้นทำไร่ยางจากนั้นไปขุดเจอส่วนของพระพุทธรูปหลวงพ่อพระประธาน จึงได้นำไปประดิษฐานอยู่ที่วัดคงคาล้อม และได้ทำการบูรณะ ด้วยความโด่งดังของพรานบุญ ทำให้ได้มีคนหลั่งไหลเข้ามา ทำให้มีปัจจัยในการบูรณะ และพัฒนาจนเป็นวัดที่สวยงาม จากนั้นได้เปลี่ยนชื่อวัดมาเป็น วัดยางใหญ่ และเรียกพระประธานที่ได้ทำการบูรณะนั้นว่า หลวงพ่อวัดยางใหญ่

พรานบุญ วัดยางใหญ่

ตาพรานบุญ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของชาวปักษ์ใต้ เชื่อกันว่าเป็นสุดยอดของพรานทั้งปวงบูชาแล้วจะมีโชคลาภ เงินทอง ดังนั้นจึงได้มีการสร้าง ศาลตาพรานบุญ ที่วัดยางใหญ่ เพื่อเป็นที่สำหรับกราบไหว้สักการะ โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่มากราบไหว้ นิยมขอเกี่ยวกับเรื่องการเดินทางความปลอดภัย โชคลาภ ให้มีกินมีใช้ เสน่ห์เมตตามหานิยม

ศาลตาพรานบุญ

มีครั้งหนึ่ง พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ได้เคยพูดกับลูกศิษย์เอาไว้ว่า

ไม่มีการค้าใดหรือการทำสิ่งใดจะได้ผลตอบแทนมากเท่าพรานบุญ นั่นเพราะพรานบุญแค่จับนางมโนราห์ได้เพียงตนเดียววันรุ่งขึ้นก็ได้รับรางวัลจากกษัตริย์ คือ ให้ครองเมือง 1 เมืองพร้อมทรัพย์สมบัติและบริวารมากมาย”

ประวัติของพรานบุญ หรือหน้ากากพรานบุญ

ในทางภาคใต้จะมีศิลปะการแสดงท้องถิ่นที่มีมาแต่โบราณ คือ รำมโนราห์ ซึ่งจะมีตัวละครหนึ่งที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดูก็คือ พรานบุญ จะใส่หน้ากาก ออกมาแสดงท่าทางร่ายรำที่ทำให้ดูตลกขบขัน จึงทำให้พรานบุญเป็นที่ชื่นชอบของทุกเพศทุกวัย ซึ่งเรื่องนี้มีความเชื่อกันว่า พรานบุญ เป็นพรานที่ยิ่งใหญ่สุดยอดของพรานทั้งปวง มีวิชาอาคมคาถาแก่กล้ามาก สามารถที่จะเอาตัวรอดจากป่าที่เต็มไปด้วยอันตรายจากสัตว์ร้าย รวมไปถึงอาถรรพ์สิ่งที่มองไม่เห็นต่าง ๆ ได้

พรานบุญจับมโนราห์

เนื่องจากพรานบุญมีวิชาดี สามารถที่จะเดินทางไปถึงป่าหิมพานต์ได้ เคยได้ช่วยเหลือพญานาคที่มีชื่อว่า ท้าวชมพูจิต ให้รอดจากความตาย องค์พญานาคจึงได้พาไปเมืองบาดาล และให้แก้ววิเศษแก่พรานบุญ และได้บอกว่าหากพรานบุญต้องการสิ่งใดให้มาขอจะให้เพื่อตอบแทนที่ได้ช่วยชีวิตเอาไว้

นี่จึงเป็นที่มาของพรานบุญที่ได้ บ่วงนาคบาศมาจับกินรี ที่ชื่อ มโนราห์ ได้สำเร็จ ไปให้พระสุธน พระสุธนจึงยกเมืองให้พรานบุญปกครอง 1 เมือง พรั่งพร้อมด้วยสมบัติและบริวาร จากเรื่องเล่าในตำนานนี่เองผู้ศรัทธาจึงมีความเชื่อต่อพรานบุญในเรื่องโชคลาภ และมีกินมีใช้ไม่มีหมด

วิธีไหว้พรานบุญ

ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ศรัทธา ตาพรานบุญ จะบูชาหน้ากาก ที่แกะจากไม้ ที่มีลักษณะจมูกงุ้มยื่นยาวออกมา เจาะรูในส่วนที่เป็นลูกตาดำ สีที่ใบหน้าส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง สีทอง หรือสีอื่น ๆ ตามความเชื่อ จะเห็นฟันสีขาวเลี่ยมทองเฉพาะฟันบน ผมจะใช้ขนเป็ดสีขาวตกแต่ง

ของที่ใช้ไหว้

  • พวงมาลัย
  • ธูป 9 ดอก
  • เทียน 1 เล่ม
  • หมากพลู ยาสูบ 1 ชุด

ของที่ใช้บนพรานบุญ

  • เหล้าขาว 1 ขวด
  • ผ้าขาวม้า 1ผืน

วิธีขอพรให้สำเร็จ

การไหว้ขอพร : การขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ว่าที่ใดขึ้นอยู่ที่ความศรัทธาที่มีต่อสิ่งนั้น ดังนั้นการขอพรจาก ตาพรานบุญ เราต้องมีศรัทธาก่อน จากนั้นตั้งจิตให้แน่วแน่ นึกถึงตาพรานบุญ กล่าวบทบูชาตาพรานบุญ เรียบร้อยแล้วขอพรในสิ่งที่ปรารถนา เมื่อขอพรเสร็จแล้วนำดอกไม้ และธูปไปปักตรงที่จัดเตรียมไว้ให้ แนะนำให้ขอเพียงเรื่องเดียวเพื่อที่พรจะสำเร็จได้เร็วขึ้น

การบนบาน : ขั้นแรกทำคล้าย ๆ กับข้างต้นคือ ไปด้วยความศรัทธา มีจิตใจตั้งมั่นแน่วแน่นึกถึง ตาพรานบุญ กล่าวบทบูชา จากนั้นกล่าวคำขอบนบานในสิ่งที่ต้องการให้ตาช่วย เมื่อไหว้เสร็จนำของที่เตรียมมาไปถวาย หากว่าได้ตามที่บนบานแล้วให้รีบกลับมาแก้บนภายใน 7 วัน การแก้บนง่ายมาก โดยส่วนมากจะนำปัจจัยมาถวายเพื่อไปช่วยพัฒนาวัดยางใหญ่แค่นั้นเอง

คาถาบูชา พรานบุญ วัดยางใหญ่

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
นะ ชา ลี ติ ออ อา ออ แอ รึก รือ ลึก ลือ ชัยยะ ชัยยะ สิริโภคานะมาสะโย

การบนบาน คือ

การขอสิ่งที่ต้องการจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าจาก องค์พระประธาน หรือองค์เทพ และเมื่อได้สิ่งที่ต้องการสำเร็จตามที่ขอแล้วจะนำสิ่งของที่ได้สัญญาไว้ไปถวาย

พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ คือใคร

เป็นเน็ตไอดอลสายฮาบนโลกโซเชียล ที่มีคนติดตามเป็นจำนวนมาก ชื่อเรียกที่คุ้นหูกันจะเรียกว่า แม่หญิงลี หรือ เจ๊อย่าวีน ซึ่งตัวของแม่หญิงลีจะเรียกตัวเองว่า พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ ซึ่งเธอจะทำคลิปแนวตลกฮา ๆ โพสต์ลงโซเซียล

ตาพรานบุญ วัดยางใหญ่ ขอพรอะไรได้บ้าง

การขอพรจากตาพรานบุญ ส่วนใหญ่จะขอในเรื่องของโชคลาภ การเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม ซึ่งเหมาะมากกับคนที่ทำงานด้านบริการ และการแสดง หากใครยึดอาชีพนี้อยู่ควรไปไหว้ขอพรเป็นอย่างยิ่ง

สรุป

หากใครได้เดินทางไปท่องเที่ยวภาคใต้ อย่าลืมแวะไปที่ จ.นครศรีธรรมราช ด้วย เพราะที่นี่นอกจากไปขอพรจาก ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ แล้ว ยังมีวัดยางใหญ่ อันเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อวัดยางใหญ่ และ ตาพรานบุญ ที่ชาวปักษ์ใต้เชื่อกันว่า สามารถบันดาลโชคลาภให้กับผู้ที่ศรัทธาตามคำขอได้ ทั้งนี้การที่จะให้คำขอนั้นได้ผล ผู้ศรัทธาควรหมั่นทำความดี ละเว้นความชั่ว ขยันทำงาน เชื่อได้ว่าต้องพบปาฏิหาริย์จากตาพรานบุญ แห่งวัดยางใหญ่อย่างแน่นอน เหมือนดังที่ พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ หรือแม่หญิงลี และคุณมดดำ ได้พบเจอมาแล้ว

บทความที่น่าสนใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *