ดวงดาวมีอิทธิพลและผลกระทบต่อชะตาชีวิตทั้ง 12 ราศีอย่างไร

ไม่น่าเชื่อว่าดวงดาวที่อยู่บนท้องฟ้าจะมีอิทธิพลต่อชะตาของชีวิตคนเรา ตามความเชื่อของโหราศาสตร์ได้นำเอาดวงดาวต่างๆ มาเชื่อมโยงทำนายดวงชะตา หากมีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายของดวงดาว อิทธิพลของดวงดาว จะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

ดวงดาว

แต่ก่อนที่เราจะกล่าวถึงผลกระทบจากดวงดาว เรามาเริ่มจากการรู้ความหมายของแต่ละดวงดาวก่อนว่ามีความหมายว่าอย่างไร จากนั้นเราก็จะพอรู้คร่าว ๆ เป็นแนวทางว่าส่งผลกระทบอย่างไรบ้างต่อชีวิต เรียกได้ว่าหากหมอดูพูดว่ามีการย้ายของดาวนี้เข้าราศีนี้ หรืออกจากราศีนี้ เราก็จะรู้ได้เลยว่า อิทธิพลของดวงดาว มีผลกระทบต่อชะตาชีวิตของเราอย่างไรบ้าง

ความหมายของดวงดาว

สำหรับในทางโหราศาสตร์นั้นจะใช้ดาวนพเคราะห์ในการทำนายดวงชะตาซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 10 ดวง ได้แก่ ดาวอาทิตย์ ดาวจันทร์ ดาวอังคาร ดาวพุธ ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวราหู ดาวเกตุ และดาวมฤตยู และได้กำหนดสัญลักษณ์ของแต่ละดาวด้วยตัวเลขต่าง ๆ มีความหมายดังต่อไปนี้

ดาวอาทิตย์ (1)

จะอยู่ในธาตุไฟ จะสื่อความหมายถึง ผู้ชาย ความมีอำนาจ ชื่อเสียง ยศฐาบรรดาศักดิ์ต่าง ๆ ความมีจิตสำนึก การมีตัวมีตน ความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า

ดาวจันทร์ (2)

จะอยู่ในธาตุดินที่ชุ่มน้ำ สื่อความหมายถึง ผู้หญิง สัญชาตญาณ ความมีจิตสำนึก ความแปรปรวนของอารมณ์ จิตใจ ความต้องการ ขนส่งการเดินทาง ความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ สิ่งที่ทำอยู่ในชีวิตประจำวัน

ดาวอังคาร (3)

อยู่ในธาตุไฟ สื่อความหมายถึง การกล้าแสดงออก การใช้กำลังกาย ไปจนถึงการแข่งขัน ต่อสู้ ขัดแย้ง อุบัติเหตุ แรงขับเคลื่อน ความกระตือรือร้น

ดวงดาวทางโหราศาสตร์

ดาวพุธ (4)

เป็นดาวที่อยู่ในธาตุน้ำ สื่อความหมายถึง การสื่อสาร เป็นเหตุเป็นผล การเรียนรู้ การเจรจาติดต่อสื่อสาร การใช้คำพูด การปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่น และสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี เกิดสิ่งใหม่ ๆ ปฏิภาณไหว พริบ

ดาวพฤหัสบดี (5)

อยู่ในธาตุไฟ สื่อความหมายถึง โชคลาภ ความสำเร็จ โอกาส การเจริญเติบโต ความมีระเบียบแบบแผน ความรู้วิชาการต่าง ๆ การตัดสินคดีความ มีคุณธรรมใฝ่ในความดี

ดาวศุกร์ (6)

อยู่ในธาตุลม สื่อความหมายถึง ความรัก ความร่ำรวย ความสวยงาม การดึงดูดมีเสน่ห์ ศิลปะ ความบันเทิง ความฟุ่มเฟือย กิเลส สิ่งที่ยั่วยวน

ดาวเสาร์ (7)

เป็นดาวอยู่ในธาตุไฟ สื่อความหมายถึง ความอดทนอดกลั้น ความหนักแน่น ให้คุณให้โทษ ในทางด้านลบจะให้ความทุกข์ แต่ในทางบวก จะให้ความอดทนต่อสถานการณ์ที่เลวร้าย ถ้าเข้าร่วมกับดาวดวงใดจะเกิดการหน่วง ล่าช้า พลัดพราก โยกย้าย ภาระที่ต้องแบกรับ

ดาวราหู (8)

สื่อความหมายถึง การผันผวน ไม่แน่นอน การเปลี่ยนแปลงไปได้ทั้งทางดีและทางร้าย ความลุ่มหลง ความมืดมัว มายา เล่ห์เหลี่ยมโจร การเสี่ยงโชค

ดาวเกตุ (9)

สื่อความหมายถึง การเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ ความผันผวนไม่แน่นอน การหยั่งรู้สิ่งที่เหนือธรรมชาติ สัมผัสที่ 6 ความลึกลับคลุมเครือ การเดินทางไปยังต่างถิ่นแดนไกล

ดาวมฤตยู (0)

สื่อความหมายถึง ความวิบัติ ความตาย ที่เกิดโดยฉับพลันกะทันหัน ความตึงเครียด เป็นผู้ตื่นตัวตลอดเวลาไม่เหมือนใคร การโยกย้ายไปต่างถิ่นต่างแดนไม่คุ้นเคย สิ่งลึกลับ

ทุก ๆ ดวงดาวจะส่งผลกระทบ และมีอิทธิพลต่อดวงชะตาชีวิตของทั้ง 12 ราศี ทั้งสิ้น เราจะเห็นกันได้บ่อย ๆ ที่หมอดูชื่อดังหลาย ๆ ท่านออกมากล่าวถึงการโยกย้ายของดวงดาว ซึ่งจะมีแค่ 2 ดวงดาวเท่านั้นที่เมื่อมีการโยกย้ายเปลี่ยนทิศทางจะมีผลกระทบอย่างมากกับดวงชะตา นั่นก็คือ ดาวพฤหัส กับ ดาวราหู

เพราะอะไร ดาวพฤหัส กับ ดาวราหู จึงส่งผลกระทบมากที่สุด

หลาย ๆ ท่านคงอยากจะทราบว่าทำไมดาวทั้งสองดวงนี้ถึงได้มีอิทธิพลส่งผลกระทบต่อดวงชะตามากมายถึงขั้นต้องมีการทำพิธีไหว้ นั่นก็เพราะว่าดาวพฤหัสนั้นถูกนับให้เป็นประธานของดาวศุภเคราะห์ ดังนั้นเมื่อดาวพฤหัสโคจรเข้าทับดาวหรือราศีใดจะส่งให้กับดาวหรือราศีนั้นโดยตรงทันที

สำหรับ ดาวราหู นั้น เชื่อกันว่าเป็นดาวแห่งเคราะห์ แต่แท้ที่จริงแล้วดาวราหูสามารถที่จะส่งผลได้ทั้งสองอย่างคือ ดีก็ได้ ร้ายก็ได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับดาวคู่มิตรของราหู นั่นคือ ดาวเสาร์

หากดาวทั้งสองนี้เคลื่อนที่ไปเล็งดวงชะตาของใคร ดวงชะตานั้นจะรุ่งโรจน์ ได้โชคลาภก้อนใหญ่ แต่ถ้าหากอยู่ในทิศทางที่ไม่ดีก็จะส่งผลร้ายต่อดวงชะตาราศีนั้นไปในทางที่ไม่ดีด้วย

ดาวพฤหัสย้าย

ดาวพฤหัสย้าย ครั้งเดียว ปี64

คงจะพอทราบกันแล้วว่าในปี 2564 นี้ ดาวพฤหัสจะย้ายครั้งใหญ่ ครั้งเดียวในปีนี้คือวันที่ 29 มีนาคม 2564 โดยดาวพฤหัสบดีได้ย้ายจากราศีมังกร ไปสู่ราศีกุมภ์ ทำให้ชาวราศีกุมภ์เป็นราศีที่โดดเด่นที่สุด จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในทุก ๆ เรื่อง

สำหรับราศีที่โดดเด่นเรื่องของการเงินคือ ราศีมังกร และราศีเมถุน สำหรับราศีที่โดดเด่นในเรื่องของความรักก็คือ ราศีสิงห์ และราศีตุลย์ และราศีที่ต้องเฝ้าระวังอาจจะเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดได้คือ ราศีมีน และ ราศีกันย์

การไหว้ดาวพฤหัส

หมอดูชื่อดังอย่างหมอช้าง ได้แนะนำเอาไว้ว่า วิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่ไม่สะดวกในการจัดโต๊ะไหว้ ที่สามารถทำได้ทันทีนั่นก็คือ การโอนเงินบริจาค เป็นเลข 5 คือเลขที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นเลขของดาวพฤหัส และเลขกำลังคือ 19 (519) สามารถที่จะทำบุญที่ไหนก็ได้โดยยึดหลักของเลขดวงดาว

แต่ถ้าหากสายมูท่านใดสะดวกที่จะตั้งโต๊ะไหว้ ให้เตียมของไหว้ ดังนี้

 • พระพุทธรูปปางสมาธิ (ถ้ามี) โดยตั้งหันไปทางทิศตะวันออก
 • ผลไม้สีเหลืองที่มีรสหวาน 5 อย่าง เช่น ขนุน สาลี่ กล้วย ข้าวโพด ส้มโอ (หรือผลไม้สีเหลืองที่มีรสหวาน 1 อย่าง จำนวน 5 ผลก็ได้)
 • พวงมาลัยดอกดาวเรือง ธูป 5 ดอก และเทียนสีเหลือง 1 คู่

ขั้นตอนการไหว้

 • ให้ผู้ไหว้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ไหว้กลางแจ้ง
 • ตั้งนะโม (3 จบ) จากนั้นสวดตามบทบูชา ดังต่อไปนี้
ของไหว้ดาวพฤหัส

บทบูชาดาวพฤหัสบดีเสริมดวง

ปูเรนตัมโพธิสัมภาเร นิพพัตตัง โมระโยนิยัง
เยนะ สังวิหิตารักขัง มะหาสัตตัง วะเนจะรา
จิรัสสัง วายะมันตาปิ เนวะ สักขิงสุ คัณหิตุง
พรัหมะมันตันติ อักขาตัง ปะริตตันตัมภะณามะ เหฯ

คาถาบูชาดาวพฤหัสบดี (สวด 19 จบ)

ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ

ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด) ได้จัดของไหว้ดาวพฤหัสบดีจำนวน 5 อย่าง ขอให้ผลจากการย้ายราศีของดาวพฤหัสบดีในครั้งนี้เป็นผลดีแก่ดวงชะตา ขอให้ผลแห่งกรรมดีในครั้งนี้ส่งผลให้ชีวิตประสบกับการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ทั้งหน้าที่การงาน การเงิน ครอบครัว และสุขภาพ (สามารถอธิษฐานเรื่องอื่น ๆ ได้ตามที่ปรารถนา)

เมื่อธูปใกล้หมดควรลาของไหว้แล้วนำมารับประทาน เพื่อความเป็นสิริมงคล และก่อนรับประทานของไหว้แต่ละอย่าง ควรท่องคาถาบูชาดาวพฤหัสบดี “ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ”

การไหว้ราหู

ราหู

สำหรับ การไหว้ราหู นั้น หมอช้างได้แนะนำให้จัดของไหว้ ดังนี้

 • ของคาว เช่น ซุปไก่ ไข่เยี่ยวม้า ไก่ดำ
 • ของหวาน เช่น ข้าวเหนียวดำ เฉาก๊วย
 • เครื่องดื่ม เช่น กาแฟดำ น้ำอัดลมสีดำ

(โดยใช้ของไหว้รวมกันทั้ง 3 ชนิดนี้ ให้ได้ 8 หรือ 13 อย่าง)

ขั้นตอนการไหว้

 • ให้จัดโต๊ะไหว้บริเวณกลางแจ้งหน้าบ้าน
 • ผู้ไหว้หันหน้าไปทางทิศที่กำหนดในแต่ละปี
 • ตั้งเทียน 1 คู่ ธูปตามจำนวนของที่ไหว้
 • ตั้ง นะโมฯ 3 จบ จากนั้นสวดตามบทสวดดังนี้
ของไหว้ราหู

บทสวดบูชาพระราหู

กินนุ สันตะระมาโน วะราหุ สุริยัง ปะมุญจะสิ
สังวิทคารูโป อาคัม กินนุ ภีโต วะ ติฏฐะสีติ
สัตตะธา เม ผะเล มุทธา ชีวันโต นะ สุขัง ละเภ
พุทธะคาถาภิคีโตมหิ โน เจ มุญเจยยะ สุริยันติ
กินนุ สันตะระมาโน วะราหุ จันทัง ปะมุญจะสิ
สังวิคคะรูโป อาคัมมะกินนุ ภีโต วะ ติฏฐะสีติ
สัตตะธา เม ผะเล มุทธา ชีวันโต นะ สุขัง ละเภ
พุทธะคาถาภิคีโตมหิ โน เจ มุญเจยยะ สุริยันติ
กินนุ สันตะระมาโน วะราหุ จันทัง ปะมุญจะสิ
สังวิคคะรูโป อาคัมมะ กินนุ ภีโต วะ ติฏฐะสีติ
สัตตะธา เม ผะเล มุทธา ชีวันโต นะ สุขัง ละเภ
พุทธะคาถาภิคีโตมหิ โน เจ มุญเจยยะ จันทิมันติ

พระคาถาจันทบัพพา

ยัตถะตังมะมะ ตังถะยะ ตะวะตัง มะมะตัง วะติตัง
เสกามะมะ กาเสตัง กาติยังมะมะ ยะติกาฯ

คำถวายของบูชาพระราหู

นะโมเม พระราหูเทวานัง ธูปะทีปะ จะปุปผัง สักการะวันทะนัง
สูปะพะยัญชะนะ สัมปันนัง โภชะนานัง สาลีนัง สะปะริวารัง
อุทะกังวะรัง อาคัจฉันตุ ปะริภฺญชันตุ สัพพะทา หิตายะ สุขายะ
พระราหูเทวา มะหิทธิกา เตปิอัมเห อะนุรัก ขันตุ อาโรคะ เยนะ สุเขนะจะ

คาถาบูชาพระราหู

คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ (12 จบ)

ข้าพเจ้า ………………………ขอบูชาพระราหูด้วยของดำ (8 อย่าง หรือ 12 อย่าง)
ขอให้อิทธิพลของดาวราหูจงส่งผลดีแก่ดวงชะตาของข้าพเจ้า
ขอให้พบเจอแต่กัลยาณนิมิตรที่ดี มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย
ขอให้เกิดความสุขในครอบครัว ขอให้ดาวราหูประทานโชคลาภ ความสำเร็จแก้ข้าพเจ้าด้วยเทอญ

เมื่อธูปใกล้หมดควรลาของไหว้แล้วนำมารับประทาน เพื่อความเป็นสิริมงคล และก่อนรับประทานของไหว้แต่ละอย่าง ควรท่องคาถา “คะ พุท ปัน ธัม วะ คะ”

สรุป

ถ้าจะว่ากันตามโหราศาสตร์ ดวงดาวต่าง ๆ ต่างก็เชื่อมโยงถึงกัน รวมทั้งดวงชะตาชีวิตของคนเราก็เชื่อมโยงตามดวงดาวเช่นกัน ดังนั้นการที่ดวงดาวมีการโยกย้ายเปลี่ยน อิทธิพลของดวงดาว ก็ต้องส่งผลกระทบต่อดวงชะตาแน่นอน เพียงแต่ว่าจะส่งผลกระทบในทางใดเท่านั้นเอง

ในทางวิทยาศาสตร์นั้นการเคลื่อนที่ของดวงดาวจะมีผลในทางธรรมชาติต่าง ๆ เช่น น้ำขึ้น-น้ำลง หรือจะเป็นพวกการเกิดฤดูกาลต่าง ๆ เป็นต้น ดังนั้นไม่ว่าจะในด้านใดดวงดาวต่างก็ให้ผลต่อวงจรชีวิตในโลกใบนี้เช่นเดียวกันเพียงแต่เราจะมองในมุมใดเท่านั้นเอง

บทความที่น่าสนใจ

รวมมิตรความเชื่อคนดัง ทำแล้วปัง ทำแล้วดี
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! อาถรรพ์ขโมยของศักดิ์สิทธิ์
เช็ค เลขมงคลประจำวันเกิด และคำทำนายประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน
5 ประเทศไปไหว้พระขอพร แล้วจะได้โชคกลับมา
ทำนาย ฝันโดนผึ้งต่อย คำทำนายฝันพร้อมเลขเด็ดลุ้นโชค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *