ชีวิตคู่ราบรื่น รักกันจนแก่เฒ่า ด้วยอาหารมงคล 9 อย่างในงานแต่ง

Spread the love

งานแต่งที่ใด เป็นได้แค่แขกรับเชิญ อยากแต่งกับเขาเหลือเกิน ขัดเขินที่ยังไร้คู่ มุแงงงงง เพื่อนสมัยเรียนทะยอยแต่งงานไปทีละคน ๆ ล่าสุดก็เป็นเพื่อนสนิทที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกัน แต่ตัวข้าน้อยนั้นไร้วี่แววคนเคียงข้าง ฮรึกกก ว่ากันตามตรงมีผู้หญิงหลายคนเลยแหละ ที่ฝันอยากเป็นเจ้าสาวเข้าพิธีแต่งงาน แน่นอนว่ารวมถึงแอดด้วย อิอิ วันนี้ก็เลยอยากชวนสาว ๆ ทั้งหลายเตรียมตัวกันไว้แต่เนิ่น ๆ ( แม้ว่าตอนนี้จะไร้วี่แววของแฟนในอนาคตอะนะ) ด้วยการไปดู อาหารมงคลงานแต่ง สำหรับงานแต่งของตัวเองในอนาคตกัน เย้!!!

ต้มจืด

คงไม่มีใครเกิดมาไม่เคยกินต้มจืด ซึ่งเป็นอาหารที่คนทุกวัยทานได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคนแก่ เพราะมีรสชาติกลาง ๆ ค่อนไปทางจืด ไม่มีรสเผ็ด ซดแล้วคล่องคอการมีแกงจืดในงานแต่งก็ เพื่อให้ชีวิตคู่ของทั้งสองคนนั้นไร้อุปสรรค ขวางหนาม คล่องแคว่ว เหมือนต้มจืดที่ซดได้คล่องคอ

อาหารมงคลงานแต่ง

ห่อหมก

อาหารอีสานและอาหารลาวประเภทหนึ่งที่มีสำคัญต่อพิธีแต่งงานมาตั้งแต่สมัยโบราณก็คือ ห่อหมก ซึ่งจะนำเนื้อสัตว์และผักมาเคล้ากับน้ำพริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ห่อด้วยใบตองทรงสูง นำไปนึ่งหรือย่างให้สุก โดยมีต้นหอมและใบแมงลักเป็นเครื่องปรุงสำคัญ การมีห่อหมกในพิธีแต่งงานนั้น ก็เพื่อให้ให้ชีวิตคู่รักกันยืนยาว ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง เออออ ห่อหมกไปตาม ๆ กันนั่นเอง

อาหารมงคลงานแต่ง

ขนมจีน

ขนมจีนนั้นเป็นอาหารสำคัญในงานแต่งงานมาตั้งแต่สมัยก่อน เส้นขนมจีนในงานแต่งงานนั้นจะต้องโรยให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ และห้ามไปตัดให้สั้นเด็ดขาด เพื่อความรักของบ่าวสาวจะได้ยืดยาวเหมือนกับเส้นขนมจีน และยิ่งถ้ามีเครื่องเคียงอย่างเช่น ถั่วงอก เข้ามาด้วยก็ยิ่งดี เพราะจะช่วยให้ความรักนั้นความเจริญงอกงามดังถั่งวอกนั่นเอง

ขนมจีบกุ้ง

ขนมจีบกุ้งหรือขนมจีบอื่น ๆ เป็นอาหารมงคลที่คนมักชอบนำมาใส่บาตร ถวายพระ ส่วนการมีขนมจีบในวันแต่งงาน ก็เพื่อให้เจ้าบ่าวเจ้าสานึกถึงช่วงแรก ๆ ที่จีบกันก่อนจะมาเป็นแฟน ให้ทั้งคู่ได้นึกถึงความรู้สึกครั้งแรกที่ถูกตาต้องใจกันบ่อย ๆ และให้จีบกันเหมือนสมัยที่คบกันใหม่ ๆ ชีวิตคู่จะได้หวานชื่น เพระาจีบกันทุกวัน

อาหารมงคลงานแต่ง

น้ำพริกลงเรือ

น้ำพริกลงเรือ เป็นอาหารของภาคกลาง ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชการที่ 5 โดยเจ้าจอมสดับ หรือเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับได้ทำน้ำพริกถวายให้เจ้านายองค์เล็ก ซึ่งขณะนั้นไม่ยอมขึ้นฝั่ง เจ้าจอมสดับเลยต้องนำของที่อยู่บนเรือมาปรุงเป็นน้ำพริกให้ ตั้งแต่นั้นมาก็เลยให้ชื่อว่า น้ำพริกลงเรือ นั่นเอง ส่วนการมีน้ำพริกลงเรือในพิธีแต่งงาน ก็เพื่อให้คู่บ่าวสาวช่วยกันประคองความรักและชีวิตคู่ต่อจากนี้ให้ตลอดรอดฝั่ง เพราะได้ลงเรือลำเดียวกันแล้ว

อาหารมงคลงานแต่ง


ลาบ

ลาบ เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคเหนือและภาคอีสาน องค์ประกอบสำคัญของอาหารชนิดนี้คือ เนื้อและหนังสัตว์ จำพวกไก่ หมู เป็ด วัว เป็นต้น สับละเอียดคลุกกับเครื่องปรุง ทานคู่กับข้าวเหนียว แซ่บอีหลี คำว่า ‘ลาบ’ ซึ่งเป็นชื่ออาหารนั้น ไปพ้องกับคำว่า โชคลาภ เงินทอง การมีอาหารชนิดนี้ในงานแต่งงาน จึงสื่อได้ว่า… ขอให้บ่าวสาวร่ำรวยเงินทองมีโชคลาภ เหมือนลาบ ( อาหาร ) นั่นเอง

อาหารมงคลงานแต่ง

ผัดไทเส้นจันทร์

สมัยก่อนคนนิยมนำผลจันทร์มาทำขนม เพราะให้กลิ่นหอม ชวนหลงใหล ขนมที่ทำออกมาก็จะหอมชวนชิม กลิ่นหอมของผลจันทร์เลยแทนความหมายว่า มีเสน่ห์ มีแต่คนมารักใคร่ เมื่อนำมาใช้เป็นชื่อเรียกว่าเส้นจันทร์จึงทำให้มีความหมายไปในแง่ของความรัก ความหลงใหล ดังนั้นผัดไทเส้นจันทร์ในงานแต่ง จึงหมายถึงให้บ่าวสาวรักกัน หลงกัน แม้จะเจอหน้ากันทุกวันก็ตาม

อาหารมงคลงานแต่ง

ลาบ

ลาบ เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคเหนือและภาคอีสาน องค์ประกอบสำคัญของอาหารชนิดนี้คือ เนื้อและหนังสัตว์ จำพวกไก่ หมู เป็ด วัว เป็นต้น สับละเอียดคลุกกับเครื่องปรุง ทานคู่กับข้าวเหนียว แซ่บอีหลี คำว่า ‘ลาบ’ ซึ่งเป็นชื่ออาหารนั้น ไปพ้องกับคำว่า โชคลาภ เงินทอง การมีอาหารชนิดนี้ในงานแต่งงาน จึงสื่อได้ว่า… ขอให้บ่าวสาวร่ำรวยเงินทองมีโชคลาภ เหมือนลาบ ( อาหาร ) นั่นเอง

อาหารมงคลงานแต่ง

แกงฟักทอง

หากลองพิจารณาคำว่า ฟักทอง เราจะสามารถจำแนกคำออกมาได้ถึงสองคำ ได้แก่ คำว่า ‘ ฟัก ‘ ซึ่งหมายถึง การเกิดใหม่ การดูแล การเลี้ยงดู ฟูมฟักเหมือนแม่ไก่ฟักไข่ ส่วนคำว่า ‘ ทอง ‘ หมายถึง ของที่มีราคาแพง มีคุณค่ามหาศาล เมื่อนำทั้งสองคำมารวมกันจึงหมายถึง การให้คู่บ่าวสาวได้ช่วยกันสร้างสิ่งใหม่ที่มีคุณค่าขึ้นมา เช่น ฐานะครอบครัว ทรัพย์สิน ลูกหลาน

อาหารมงคลงานแต่ง

ข้าวเหนียว

มีกับข้าวแล้วก็ต้องมีข้าว แต่ขอแนะนำให้เป้นข้าวเหนียวจะดีกว่าข้าวจ้าว ความรักของคู่หนุ่มสาวจะได้เหนียวแน่น รักกันยืดยยาว ไม่แยกจากกัน ดังข้าวเหนียวที่เกาะกันเหนียวหนึบนั่นเอง

อาหารมงคลงานแต่ง

ของหวานมงคลในงานแต่ง

มีของคาวแล้ว มาดูทางของหวานกันบ้าง ซึ่งของหวานมงคลในงานแต่งก็มี ดังนี้

อาหารมงคลงานแต่ง
  • ทองหยิบ หมายถึง จะหยิบจะจับอะไรก็เป็นมงคล เป็นเรื่องที่ดี มีเงินมีทองตลอดไม่ขาดสาย
  • ทองหยอด  หมายถึง ร่ำรวย มีเงินมีทอง แบบที่ว่าใช้จ่ายไม่มีวันหมดสิ้นกันเลย
  • เม็ดขนุน หมายถึง การมีคนคอยช่วยสนับสนุน ค้ำจุน เวลามีเรื่องลำบาก
  • ขนมทองเอก หมายถึง การเป็นที่หนึ่ง หรือเป็นที่สุดนั่นเองจ้า (ห้ามลืมเด็ดขาด)
  • ขนมจ่ามงกุฎ  หมายถึง การมีเกียรติยศสูงส่ง มีความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป
  • ขนมถ้วยฟู  ความหมายถึง ชีวิตในอนาคตที่จะเจริญรุ่ง เฟื่องฟู เหมือนขนมถ้วยฟู
  • ขนมชั้น หมายถึงการ เลื่อนชั้น เลื่อนหน้าที่การงาน บรรดายศศักดิ์ ให้สูงยิ่งๆ ขึ้นไป

สรุปส่งท้าย อาหารมงคลงานแต่ง

อาหารมงคลงานแต่งทั้ง 9 ชนิดที่เราได้ไปคัดสรรค์มาให้หนุ่มสาวได้ดูกันนั้น ก็ล้วนเป็นอาหารที่เราคุ้นเคยและรู้จักกันดี ทว่าเราอาจจะไม่เคยสังเกตหรือรู้ความหมายที่แท้จริงของมัน เหนือสิ่งอื่นใดความรักของคู่หนุ่มสาวจะยืดยาวและราบรื่นได้ ใช่ว่าจะขึ้นอยู่กับพิธีแต่งงานหรือของมงคลในงานแต่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยองค์ประกอบอื่น ๆ ควบคู่กัน เช่น ความเข้าใจ ความซื่อสัตย์ และความอดทน เข้าไปด้วยถึงจะรักกันจนแก่เฒ่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *